Trang chủ Cách vệ sinh quạt điều hòa đúng kĩ thuật

Cách vệ sinh quạt điều hòa đúng kĩ thuật

Quạt điều hòa khi sử dụng được một thời gian cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời, cũng cần được bảo dưỡng định kỳ để tránh hư hỏng hay gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Khi vệ sinh quạt điều hòa bạn cần chú ý tuân thủ đúng những hướng dẫn sau đây.

Vệ sinh bình chứa nước

Bình chứa nước của quạt điều hòa thông thường có dung tích đa dạng, từ khoảng 81 – hơn 901, còn tùy thuộc vào thiết kế của từng sản phẩm. Dung tích bình chứa nước sẽ quyết định thời gian làm mát tối đa mà không cần phải thay nước của thiết bị này. Nhưng nếu sử dụng quạt điều hòa liên tục trong 1 thời gian dài mà không thay nước có thể dẫn đến nhưng mùi khó chịu, hay thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng vì nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Đối với điều kiện khí hậu nóng ẩm, bình chứa nước bẩn mà không được thường xuyên thay rửa chính là điều kiện lý tưởng cho những loại vi khuẩn phát triển.

binh chua nuoc quat dieu hoa

Chính vì vậy, bạn nên định kì trút hết nước trong bình và vệ sinh bình chứa nước khoảng 3 ngày/lần. Bạn cần phải đảm bảo bình chứa nước luôn được sạch sẽ để không trở thành môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Vệ sinh bộ lọc

Ngoài bình chứa nước thì bộ lọc cũng là bộ phận cần được quan tâm vệ sinh khi sử dụng quạt điều hòa. Bộ lọc thường được lắp đặt ở đằng sau và bên cạnh của quạt, theo cả chiều dọc và chiều ngang. Để vệ sinh bộ lọc, bạn cần tháo những tấm lọc ở đằng sau để lau rửa nhẹ nhàng.

Vệ sinh tấm làm mát

Tấm làm mát (hay còn được gọi là tấm trao đổi nhiệt) là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của quạt điều hòa. Bề mặt của tấm làm mát luôn được bao phủ một màng nước để giúp hạ nhiệt độ nóng khi đi qua đây. Nhằm đảm bảo thiết bị làm mát này hoạt động bình thường, bạn nên rửa sạch tấm làm mát với nước sạch hoặc sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh.

he-thong-cooling-pad

Các bước lắp đặt

Clip tháo lắp và vệ sinh quạt điều hòa:

Vệ sinh thân quạt điều hòa

Sau một thời gian dài sử dụng, thân quạt có thể bị bám bẩn nên bạn cần chú ý vệ sinh. Tuy nhiên, khi vệ sinh thân quạt, bạn cần dùng khăn ẩm để lau sạch, tránh rửa trực tiếp bằng nước bởi bộ phận này có chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị.

Lưu ý trong quá trình vệ sinh quạt điều hòa:

  • Trước khi vệ sinh quạt điều hòa, bạn cần tắt thiết bị và rút nguồn điện
  • Không sử dụng những chất tẩy rửa quá mạnh
  • Chú ý khi vệ sinh để không bị rỉ nước vào động cơ gây chập cháy
  • Sau khi vệ sinh phải lau khô lại các bộ phận trước khi lắp lại và sử dụng.

Bài viết liên quan