Trang chủ Hướng dẫn cách sử dụng quạt điều hòa hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng quạt điều hòa hiệu quả

Điều hòa vẫn là sự lựa chọn hàng đầu vào những dịp hè đến. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người cũng săm sửa thêm một số quạt làm mát như quạt phun sương, quạt hơi nước, nhất là quạt điều hòa. Với nguyên lý dùng hơi nước và trao đổi nhiệt tại giàn lạnh giữa không khí kết hợp với nước, không khí sẽ trở nên dịu mát hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc cách sử dụng quạt điều hòa hiệu quả nhất.

Không cần dùng quạt trong phòng kín

Quạt điều hòa có công dụng làm mát như máy lạnh. Tuy nhiên trang bị quạt điều hòa cho gia đình, bạn không cần gia cố lại cửa sổ, cửa ra vào hay phòng ốc như khi gắn máy lạnh. Quạt điều hòa có thể sử dụng làm mát hiệu quả ở những khu vực rộng rãi và thoáng khí.
Quạt điều hòa sử dụng nước để giảm nhiệt độ, tuy nhiên không phun hơi nước ra bên ngoài nên bạn có thể tự do dùng cả cho các căn phòng có chứa nhiều thiết bị điện từ mà không cần lo bị hư hại.

anh-thuc-te-quat-dieu-hoa-15

Đặt quạt ở vị trí thông thoáng

Quạt điều hòa được thiết kế hút gió từ nhiều hướng khác nhau, để giảm nhiệt và đồng thời đẩy khí mát ra môi trường bên ngoài. Vì thế, khi dùng quạt điều hòa, bạn nên đặt quạt ở nơi thông thoáng, sao cho quạt có thể hút được lượng gió tốt nhất cho quy trình làm mát. Cũng vì lý do này, hiệu quả làm mát của quạt điều hòa còn có thể giảm khi bạn sử dụng nó trong phòng kín.

Ghi nhớ thêm không đặt các vật dụng làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và tốn điện.

Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa

Nếu đổ quá nhiều nước sẽ dễ gây tràn hay rỉ ra ngoài và tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động. Quạt hoạt động khi không có nước cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy bơm trong quạt và giảm cả tuổi thọ của quạt.

binh chua nuoc quat dieu hoa

Lưu ý không đổ nước hoa vào bình chứa để tạo hương thơm khi sử dụng quạt. Nước hoa có thể gây tắc ở tấm làm mát, ống/ vòi dẫn nước hay thậm chí tắc máy bơm khiến quạt hư hại. Nếu muốn tạo hương thơm cho căn phòng, bạn có thể đặt sáp thơm trước quạt để hương thơm theo luồng gió quạt lan tỏa vào không khí trong phòng.

Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên

Người dùng cũng có thể tự vệ sinh quạt điều hòa mà không cần tới kỹ thuật viên. Hàng tháng, bạn nên vệ sinh màng chắn bụi, tấm làm mát và bình chứa nước 1 đến 2 lần tùy môi trường sử dụng có nhiều bụi hay không. Để chúng hoạt động trơn tru không bị cặn bẩn và đồng thời cũng gia tăng độ bền.

Xem thêm clip tháo lắp vệ sinh quạt điều hòa:

Một số trường hợp quạt điều hòa có mùi khó chịu có thể do quạt mới mua về có mùi keo kết dính các liên kết của tấm làm mát, sau lần đầu sử dụng sẽ hết. Nếu không, có thể tấm làm mát của quạt không được sấy khô, bạn có thể tắt chế độ làm mát (cool mode) khoảng 30 phút, quạt sẽ sấy khô tấm làm mát và mùi khó chịu sẽ biến mất.

Sử dụng quạt điều hòa tiết kiệm điện

  • Đặt quạt ở nơi thông thoáng, tránh các vật cản hướng lấy gió của quạt sẽ tăng hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.
    Vệ sinh quạt thường xuyên để các bộ phận hoạt động trơn tru.
  • Chỉ sử dụng các chức năng tăng cường như tạo ion và ozon khi cần thiết.
  • Rút dây nguồn khi không sử dụng quạt.

Bài viết liên quan